Sành nước hoa ắt phải hiểu rõ về cơ chế lưu hương

Sành nước hoa ắt phải hiểu rõ về cơ chế lưu hương

Nước hoa hàng hiệu được xem là thứ “ma thuật” gia tăng sự thu hút và lôi cuốn cho người sử dụng nó. Mỗi loại nước hoa đều có các cơ chế lưu hương khác nhau. Thông thường các loại nước hoa hàng hiệu gồm có 3 tầng hương: hương đầu, hương giữa và hương cuối. Nhưng không phải ai cũng biết về điều đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các cơ chế này.

Cơ chế lưu hương với các tầng hương nước hoa

Hương thơm của nước hoa được chia thành 3 tầng: Hương đầu, hương giữa và hương cuối

Hương đầu (Top notes)

Đối với hương đầu, bạn có thể cảm nhận được ngay sau vài giây khi xịt nước hoa và lớp hương này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra những ấn tượng ban đầu. Hương đầu bao gồm những phần tử tạo mùi hương nhẹ nhàng và thường bay hơi rất nhanh chóng. Người sử dụng thường sẽ có ấn tượng đặc biệt với chai nước hoa bởi những mùi hương đầu tiên này. Chính vì vậy, top note này thực sự rất quan trọng vì có thể nó sẽ quyết định đến việc mọi người có nên mua chai nước hoa đó hay không. Giai đoạn hương thơm này thường chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Tuy nhiên, trong giai đoạn này mùi hương thường lẫn với mùi hăng của cồn.

Hương giữa (Middle notes)

Khoảng sau 15 phút khi hương đầu bay đi mùi hương của lớp giữa bắt đầu “lên tiếng”. Mùi hương trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên hương thơm ấn tượng và khó quên. Chính vì vậy, hương giữa được xem là “trái tim” của mọi loại nước hoa và mùi hương của nó thường là mùi hoa cỏ (rich florals) và gia vị. Đáng chú ý là khi mùi hương của lớp giữa xuất hiện thì mùi hăng của cồn ở hương đầu gần như đã bay hơi hoàn toàn.

Hương cuối (Base notes)

Hương cuối của các loại nước hoa hàng hiệu có vai trò rất quan trọng và có tác dụng gây thương nhớ và ấn tượng cho người sử dụng. Khi hương thơm cuối cùng này kết hợp với mùi cơ thể sẽ tạo ra mùi hương đặc trưng riêng cho mỗi người. Bên cạnh đó mùi hương giai đoạn cuối này có mùi tương đương với mùi hương lớp giữa, thể hiện sự sâu lắng của nước hoa và mỗi loại nước hoa sẽ cho thời gian lưu hương khác nhau và thường mùi hương sẽ kéo dài từ 3 - 10 giờ đồng hồ.

Middle notes khi kết hợp với base notes sẽ trở thành mùi hương chính của lọ nước hoa và lớp hương cuối này đem lại cảm giác hương thơm trầm lắng và đậm đặc với khả năng lưu hương rất lâu và mạnh. Mùi hương đặc trưng là mùi gỗ, xạ hương và nhựa thông.

Các nhóm hương nước hoa chính

Có 4 nhóm hương nước hoa chính: Hương cây cỏ, hương cam chanh, hương gỗ trầm ấm, hương phương đông huyền bí

Hương cây cỏ - Floral

Trong tất cả các hương nước hoa, hương cỏ được xem là mùi hương phổ biến nhất và hầu như có mặt ở tất cả các loại nước hoa hàng hiệu. Mùi hương này được lấy cảm hứng từ những loài hoa mang vẻ ngọt ngào như hoa hồng, mẫu đơn, huệ, linh lan, hoa nhài, hoa dành dành, hoa cẩm chướng,... Đặc biệt, nhóm hương cây cỏ thể hiện sự lãng mạn và dịu dàng rất là lựa chọn hoàn hảo cho các cô nàng có phong cách nữ tính, nhẹ nhàng và sâu lắng.

Hương cam chanh - Citrus

Nhóm hương cam chanh có mùi hương tươi trẻ, mát lạnh và sống động rất phù hợp với mùa hè. Ngoài ra hương cam chanh rất hữu ích trong việc xoa dịu tâm tư giúp người sử dụng cảm thấy tươi vui, lạc qua, mang đến cảm giác sảng khoái tự nhiên và là chọn lựa tuyệt vời cho những ai yêu thích sự năng động và huyền ảo.

Hương gỗ trầm ấm – Woody

Trong các loại nước hoa hàng hiệu, mùi hương gỗ là mùi hương thể hiện sự mạnh mẽ và lôi cuốn làm toát lên sự sang trọng và tinh tế cho người sử dụng. Đặc biệt với mùi hương được chế biến từ cây tuyết tùng hoặc cỏ Vetiver tạo cảm giác ấm áp, nồng nàn rất thích hợp cho mùa đông. Ngoài ra, hương woody này còn cho người sử dụng cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn.

Hương phương Đông huyền bí - Oriental

Hương phương Đông huyền bí mang đến mùi hương gợi cảm, quyến rũ rất thích hợp với các buổi hẹn hò lãng mạn. Điểm độc đáo của nhóm mùi hương này là có hương thơm đậm nhất, mang đặc trưng ấm áp và có chút bí ẩn khiến lòng người say mê từ ngay lần gặp đầu tiên.

Trên đây là một số cơ chế lưu hương của các loại nước hoa hàng hiệu, đặc biệt mỗi loại nước hoa sẽ cho bạn những trải nghiệm khác nhau. Bạn thích mùi hương nào nhất? Hãy liên hệ với Nước hoa xách tay Thảo Nguyễn để được tư vấn và lựa chọn loại nước hoa hàng hiệu phù hợp cho mình nhé!

← Bài trước Bài sau →

Bình luận